Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
csdlthutuchanhchinh
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính
Website Hải quan Việt Nam
Bao hai quan online
Cơ chế 1 cửa quốc gia
Thư viện Văn bản
Hải quan ICD Tiên Sơn - Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
24/08/2010 10:50 AM
 

Chi cục hải quan cảng nội địa (ICD) Tiên Sơn, Bắc Ninh (Hải quan Tiên Sơn) trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội đã chính thức khai trương đi vào hoạt động kể từ 5/8/2010, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu. DN sẽ hưởng lợi gì từ sự ra đời của Hải quan Tiên Sơn, xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội.

 

- Hải quan Tiên Sơn có vai trò quan trọng như thế nào trong chiến lược cải cách hành chính, hiện đại hoá của Cục Hải quan Hà Nội ?

 

- Bắc Ninh là một tỉnh nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, có thuận lợi về điều kiện địa lý với hệ thống giao thông thuận lợi, liên kết Hà Nội-Bắc Ninh-Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn…Điều kiện thuận lợi này đã giúp cho hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn Bắc Ninh và khu vực lân cận ngày càng phát triển nhanh. Số DN tham gia và số tờ khai làm thủ tục hải quan tăng nhanh trong những năm qua: năm 2008 có 200 DN tham gia XNK (47.670 bộ tờ khai), năm 2009 tăng lên 238 DN (70.376 bộ tờ khai); năm 2010 có 300 DN tham gia (dự kiến đạt 90.000 bộ tờ khai). Việc triển khai hoạt động của Hải quan Tiên Sơn vừa là đòi hỏi tất yếu, khách quan vừa thể hiện sự nỗi lực của Hải quan Hà Nội thực hiện chiến lược cải cách hiện đại hoá và ý chí quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

 

- Hiện nay trên địa bàn đã có Chi cục Hải quan Bắc Ninh, vậy nhiệm vụ của Hải quan Tiên Sơn có đặc điểm gì ?

 

- Trụ sở của Hải quan Tiên Sơn được đặt tại Khu công nghiệp Tiên Sơn khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quản lý hoạt động XNK và thu ngân sách trên địa bàn tỉnh được hiệu quả hơn, đặc biệt là tạo thuận lợi tối đa cho các DN tham gia XNK tại khu công nghiệp. Hiện nay, Khu công nghiệp Tiên Sơn đã thu hút hơn 100 DN trong và ngoài nước đến đăng ký đầu tư. Nhiều DN lớn có nhu cầu XNK cao đang hoạt động tại địa bàn như bia Việt Hà, sữa Vinamilk, Acecook, Canon, Sumimoto…

 

Hải quan Tiên Sơn là chi cục hải quan vừa thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn như một chi cục hải quan cửa khẩu (quản lý, kiểm tra giám sát, làm thủ tục hải quan cho phương tiện vận tải hàng hoá XNK), vừa làm thủ tục hải quan cho toàn bộ hoạt động XNK, đầu tư cho khu công nghiệp Tiên Sơn và vùng lân cận. Hoạt động của 2 chi cục hải quan cũng đã được phân định rõ, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung về quản lý xuất nhập khẩu, thu nộp ngân sách trên địa bàn Bắc Ninh.

 

- Cụ thể việc triển khai công tác phục vụ DN của Hải quan Tiên Sơn sẽ được thực hiện như thế nào ?

 

- Trong thời gian trước mắt, cơ cấu bộ máy ban đầu của Hải quan Tiên Sơn gồm 2 đội công tác (đội tổng hợp và đội nghiệp vụ), sau một thời gian triển khai tuỳ thuộc vào khối lượng công việc sẽ thành lập thêm 2 đội (đội quản lý thuế và đội giám sát).

 

Về điều kiện là việc, ICD Tiên Sơn được xây dựng trên diện tích 10ha, có thiết kế hiện đại, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan. Khu làm việc của cơ quan hải quan có diện tích 900 m2 (lắp đặt các thiết bị văn phòng, hệ thống máy tính nối mạng) bãi tập kết container, xe nâng hàng hoá, xe gắp container rộng 7.461 m2, kho hàng 10.029 m2, khu vực kiểm hoá ngoài trời có mái che 200m2; có trang bị, lắp đặt hệ thông camera giám sát, cân điện tử, máy soi container…, đảm bảo phục vụ tốt nhất việc kiểm tra và thông quan hàng hoá nhanh cho DN.

 

Từ đầu năm đến nay, thu ngân sách của tỉnh Bắc Ninh đạt hơn 2.400 tỷ đồng, bằng 68% dự toán, tăng 91% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu từ hải quan đạt 560 tỷ đồng, bằng 140% kế hoạch năm.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Theo website TCHQ

Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2014 Cục Hải quan Bắc Ninh
Địa chỉ: 99 Đường Lê Quang Đạo, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh  - Điện thoại: (0222) 3 875 236 - FAX: (0222) 3 875 237 - Email: hqbacninh@customs.gov.vn